• มีประจำเดือนเร็วกว่าปกติ ตรวจภายในปกติ ใช้ถุงยางในการคุมกำเนิดค่ะ

  •  Nina Hongkanchanapong
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาถี่ ผิดปกติรึเปล่าคะ 17-20 มิถุนา 13-17กรกฎา เพิ่งมาวันนี้ 7สิงหา ไม่ได้ทานยาคุม สามีใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ตรวจมะเร็งปากมดลูกเดือนเมษายน 2561 ปกติดีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nina Hongkanchanapong

    ตอนนี้รอบเดือนของคุณ เริ่มเร็วขึ้นค่ะ รอบเดือน จาก 28-->24-->18 วันค่ะ ซึ่งอาจจะต้องมาดูสาเหตุว่าเกิดจกอะไรได้ค่ะ

    ซึ่งต้องมาแบ่งตามอายุในการที่จะดูว่าเลือดออกผิดปกติจากมดลูกมีโอกาสเป็นอะไรได้บ้างค่ะ

    อายุ ประมาณ ยี่สิบถึงสามสิบกว่า อาจจะเป็นเรื่องการตั้งครรภ์ การแท้ง หรือ การใช้ยาคุมกำเนิด ห่วงคุมกำเนิด หรือ ระดับฮอร์โมนแปรปรวนค่ะ

    อายุสี่สิบกว่าถึงห้าสิบกว่าอาจจะมีเรื่องของวัยท้อง หรือ ผนังมดลูกบางลง และระดับฮอร์โมนเพศเพิ่มขึ้นทำให้มีรอบเดือนสั้นลงได้ค่ะ

    ถ้าวัยหมดประจำเดือนมักจะเกิดจากยาฮอร์โมนที่ได้รับเพื่อรักษาอาการวัยทองค่ะ

    ตอนนี้ถ้าเป็นไปได้อาจจะแนะนำเรื่องการทำอัลตราซาวด์ค่ะ