• ประจำเดือนมาปกติทุกเดือน แต่เดือนนี้มาแค่ 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  pw0909
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยนะคะปกติจะเป็นประจำเดือนทุกเดือนมาปกติตลอดค่ะพอมาเดือนนี้ประจำเดือนมาแค่2วันหลังจากนั้นก็ไม่มีหมดประจำเดือนค่ะแต่วันที่ประจำเดือนมาคือเลือดไหลออกปกตินะคะทั้ง2วันพอวันที่3ก็ไม่มีแล้วค่ะเลือดหมดอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะจะเกิดการตั้งครรภ์หรือว่าเป็นอะไรค่ะรู้สึกกังวลคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pw0909,

                       ประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน (หรืออาจนานกว่า 45 วันได้) โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน

                        ส่วนระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 2-7 วัน โดยที่ในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน สำหรับปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบ จะมีปริมาณประมาณ 20-80 มิลลิลิตร

                         ดังนั้น หากประจำเดือนมา 2 วัน โดยที่มีระยะห่างจากรอบเดือนก่อนปกติดี ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเลือดมีปริมาณที่น้อยมากกว่าปกติด้วย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น แนะนำควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน หากยังคงมีปริมาณที่น้อยมาก และมาเพียง 1-2 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ