• ประจำเดือนมา 4-9 ม.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน 18 ม.ค. วันที่ 26 มีประจำเดือนมาอีก เป็นผลจากยาไหม

  •  Cochon
    สมาชิก
    คือหนูเพิ่งประจำเดือนไปเมื่อวันที่4-9มค.ที่ผ่านมาแล้วหลังจากนั้นหนูก็ไปมีอะไรกันกับแฟนแต่ใส่ถุงยางอนามันตลอดแต่ความกังวลของตัวหนูเองหนูดันไปกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีอะไรกันกินเมื่อวันที่18และนี่วันที่26ปจด.ก็มาปวดท้องไม่มาเป็นข้างเคียงมาจากยาหรือผิดปกติคะ อีกอย่างหนูอยู่กับแม่ปจด.แกกำลังเลยคิดว่าอาจจะเป็นเพราะปจด.เคลื่อนมาเป็นใกล้คนที่เราอยู่ด้วย หรือมันเป็นความเชื่อผิดๆคะ คือหนูกลัวว่าวันนึงพร้อมแล้วจะมีปัญหาด้านมดลูกเพราะทานยาฉุกเฉินมากกว่า2ครั้งในระยะเวลา2ปีที่ผ่านมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องๆ,

                       หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 18 ม.ค. แล้ววันที่ 26 ม.ค. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าว น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่น่าใช่ประจำเดือน เพราะยังไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจในช่วงปลายเดือน ก.พ.เลยก็ได้ค่ะ

                        การทานยาคมฉุกเฉินไปแล้วมากกว่า 2 ครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ไม่ได้มีผลทำให้มดลูกมีปัญหา หรือทำให้มีภาวะมีบุตรยากแต่อย่างใด เพียงแต่ในช่งที่ทานยา ก็จะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น และควรใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ