• ประจำเดือนมา 15-19 ส.ค.ผ่านมา 1 สัปดาห์ มีเลือดออกมา 3 วัน เกิดจากอะไร

  •  Wilairat Chaicha
    สมาชิก
    เนื่องจากหนูมีประจำเดือนเดือนส.ค.ในช่วง 15-19ส.ค.แล้วก็หายไปแต่พอผ่านไป1อาทิตย์ก็มีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมาอีกแต่ครั้งนี้แค่3วันเลือดน้อยมีสีแดงสด หนูอยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wilairat Chaicha,

                      หากประจำเดือนได้หมดไปแล้ว 1 สัปดาห์ แล้วได้มีเลือดไหลออกมาอีก 3 วัน อาจเกิดจาก

                      1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ทั้งนี้ เลือดที่ออกในวันที่ 15-19 ส.ค. อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้

                      2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ

                       4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       หากที่ผ่านได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก้ให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากไม่ได้มีเลือดออกผิดปกติมาอีก ก็อาจไม่ต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ