• ทานยาคุมมาปีกว่าแล้ว ประจำเดือนมาวันที่ 1-4 พ.ค. และมาอีกวันที่ 29 พ.ค.-3 มิ.ย. ปกติไหม

  •  Supalucky Zii
    สมาชิก
    คือทานยาคุมมาปีกว่าแล้วค่ะ พอดีเปลี่ยนยี่ห้อมาได้3-4เดือนแล้ว ครั้งแรกประจำเดือนมา 1 พ.ค.-4พ.ค แล้วครั้งที่สองมาวันที่ 29-3 มิ.ย. แบบนี้ถือว่าปกติไหมคะ ? แล้วมาสองครั้งในเดือนเดียวนี่เป็นไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supalucky Zii,

                     หากยังทานยาคุมกำเนิดอยู่ โดยได้ทานอย่างต่อเนื่อง ประจำเดือนก็ย่อมจะมาทุกๆ 28 วัน คือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 28 วัน ดังนั้น หากประจำเดือนมาวันที่ 1 พ.ค. และได้มาอีกครั้งในวันที่ 29 พ.ค. เท่ากับมีระยะห่างที่ 28 พอดี จึงถือว่าเป็นปกติดีค่ะ

                      ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม 7 วัน คือมาประมาณวันที่ 2-4 ของการหยุดทานยาคุม แต่หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่ทานยาเม็ดที่ 23-26 ค่ะ