• ประจำเดือนมา 12-15 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 20 กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 29 มีประจำเดือนมาอีก จะท้องไหม

  •  Rangsima
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาครั้งแรกวันที่12-15หลังจากประจำเดือนหมดก็นอนกับแฟนวันที่20พอวันที่21ตอนเช้าก็กินยาคุมฉุกเฉินพอวันวันที่29ของเดือนเดี่ยวกันประจำเดือนก็มาอีกอยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ Rangsima,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 12 มิ.ย.และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 20 มิ.ย.เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ อย่างไรก็ตาาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชัวโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ดังนั้น การมีเลือดออกในวันที่ 29 น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือน เนื่องจากมีระยะห่างจากรอบเดือนครั้งที่แล้วเพียง 17 วัน

                         ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น จะมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้ ดังนั้นการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องรอให้ถึงช่วงวันที่ 12 ก.ค. ก่อน หากประจำเดือนไม่มา ก็อาจตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ