• ประจำเดือนมาปลาย ส.ค. มีเพศสัมพันธ์ 9 ก.ย. วันที่ 14 ก.ย. มีเลือดออกมา จะท้องไหม

  •  Kassara Ramphakdee
    สมาชิก
    อาการคือเมื่อเดือนสิงหาเป็นประจำเดือนช่วงปชายเดือนและก็ควบกันยามาถึงวันที่4 แล้วมีเพศสัมพันกันวันที่9 แล้วมาเป็นประจำเดือนอีกวันที่14 อยากรู้ว่าจะท้องไหมค่ะ ??

    สวัสดีค่ะ คุณ Kassara Ramphakdee,

                        หากประจำเดือนได้มาในช่วงปลายเดือน ส.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 ก.ย. จึงถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ และหากในวันที่ 14 ก.ย. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าว อาจเป็น

                         1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็อาจเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                         2. เลือดล้างหน้าเด็ก แต่จะเกิดที่ 6-12 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และออกเพียง 1-2 วัน

                         3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมามีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ และหลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าจะมีประจำเดือนมาเป็นปกติหรือไม่ หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หรือหากมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ