• ประจำเดือนมา 2 ครั้ง แล้วเป็นเนื้อเยื่อสีน้ำตาล

  •  Pinkie
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีเดือนนี้ประจำเดือนมา2ครั้งค่ะ ครั้งแรกตอนช่วงต้นเดือนที่มา มีมาแบบเนื้อเยื่อสีน้ำตาล มีเลือดสีแดงปนมานิดเดียว มาประมานสี่วันค่ะ

    และวันนี้ประจำเดือนมาอีก แต่มาแบบปกติทุกครั้งที่เคยเป็นเลยคือเลือดสีแดดงเข้มค่ะ อันนี้ผิดปกติอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับประจำเดือนที่มา น้อยกว่า 21 วัน เรียกว่าประจำเดือนมาไวกว่ากำหนด

    ตามกลไกปกติในช่วงมีประจำเดือนวันแรก เยื่อบุมดลูกจะลอกตัวเป็นประจำเดือน รังไข่จะเริ่มสร้างไข่ และมีการสร้างฮอร์โมน Estrogen เพื่อสร้างเยื่อบุทดแทน หลังจาก ประจำเดือนวันแรก 14 วัน ไข่จะพัฒนาเต็มที่ เยื่อบุมดลูกจะมีความหนาที่เหมาะสม จะมีการตกไข่ออกมา  รังไข่หลังจากตกไข่แล้ว จะสร้างฮอร์โมน Progestin เพื่อปรับเปลี่ยนสภาพเยื่อบุมดลูก หลังจากตกไข่ 14 วันหากไม่มีการตั้งครรภ์ รังไข่จะสร้าง Progesterone ลดลง ทำให้เยื่อบุมดลูกมีการลอกตัว กลายเป็นประจำเดือน

    หากประจำเดือนมาเร็วกว่ากำหนด อาจมีความผิดปกติในช่วงหลังจากการตกไข่ โดยรังไข่สามารถสร้าง Progesterone ได้น้อยกว่าปกติ(Luteal phase defect) ทำให้เยื่อบุมดลูกลอกตัวเร็วกว่าปกติ ประจำเดือนจึงมาเร็วกว่าปกติ

    สาเหตุของอาการของคุณอาจเกิดจากความผิดปกตินี้ได้ หากประจำเดือนมาผิดปกติหลายๆรอบแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างเหมาะสมครับ