• หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด ประจำเดือนมาแล้วเดือนก่อน แต่เดือนนี้ไม่มา ท้องไหม

  •  Coolcat
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดวันที่ 2พฤษภาคม โดยหลั่งนอก แต่ประจำเดือนมาเมื่อวันที่ 14พฤษภาคม โดยช้ากว่าปกติ 6-7วันโดยประจำเดือนมาเป็นเวลา 3วัน ซึ่งหลังจากนั้นก็ยังไม่มาอีกเลย ซึ่งเกิดการกังวลอย่างมาก โดยลองตรวจครรภ์ในช่วงเย็นในวันที่ 12 มิถุนาได้ผล 1 ขีด อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมตอนนี้กังวลใจมาก
    Coolcat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Coolcat

    ประจำเดือนมาช้าอาจเกิดได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -พังผืดมดลูก

    -โรคไทรอยด์

    -ความเครียด ความกังวล

    โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยคือการตั้งครรภ์ แต่หากหลังจากมีเพศสัมพันธ์ มีประจำเดือนมาตามปกติแล้ว ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย

    ในกรณีนี้แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ที่รพ.โดยสูตินรีแพทย์อีกครั้ง แพทย์อาจตรวจปัสสาวะซ้ำ หรือตรวจเลือดร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติม