• อายุ 20 ปี จะ 2 ปีแล้ว ประจำเดือนเพิ่งมา 1 ครั้ง ตรวจแล้วไม่ท้อง ไม่ได้ใช้ยาคุม แก้ไขอย่างไร

  •  Tangmo Wsm
    สมาชิก
    สวัสดีคะพอดีส่วนตัวนั้นประจำเดือนมาไม่ปรกติอยู่แล้ว 2-3เดือนมาครั้ง แต่คราวนี้มันนานมากคะ จะ2ปีแล้วคะ พึ่งมาได้แค่ครั้งเดียว พึ่งอายุ20ปีคะ ไม่กล้าไปหาหมอเท่าไหร่ ตรวจครรภ์ก็ไม่ท้องคะ ไม่เคยกินยาคุมกำเนิดใดๆ หรือฉีดยาคุมคะ แบบนี้มีทางแก้ยังไงให้มาปรกติบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tangmo Wsm,

                    การที่ใน 2 ปี ประจำเดือนมาเพียง 1 ครั้ง อาจเกิดจาก

                    1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                    2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                     4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยแท้งแล้วได้รับการขูดมดลูก

                     5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                     เนื่องประจำเดือนมาเพียง 1 ครั้งใน 2 ปี ถือว่าเป็นอาการที่ผิดปกติ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้เกิดจากโรคทางกายต่างๆ แต่เกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ แพทย์อาจให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ