• ประจำเดือนมา 20-21 ต.ค. มีเพศสัมพันธ์ 22 ต.ค. เดือน พ.ย. ยังไม่มา มีคัดเต้านม ตกขาว ปวดชายโครงซ้าย

  •  jdiyos
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ อยากทราบว่า..ประจำเดือนเป็นเยอะมาก 2 วันคือวันที่ 20-21/10/61 แล้ววันที่ 22 ประจำเดือนหาย หลังจากประจำเดือนหายมี พสพ.กับแฟน ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย แต่หลั่งข้างนอก(ซื้อสตรีเบนโลมากิน 24/11/61) หลังจากวันที่ 22 ตุลา 61 ก็ไม่มี พสพ กับแฟนอีกเลย จนตอนนี้สิ้นเดือนพฤศจิกายน ปจด.ยังไม่มาเลยค่ะ แต่มีอาการคัดเต้านม (ไม่เจ็บหัวนม) ตกขาว ปวดท้องบิดจุกชายโครงด้านซ้าย(บางครั้ง) จะเป็นอะไรไหมคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ jdiyos,

                          หากประจำเดือนมามีปริมาณมาก 2 วัน แต่มาเพียง 2 วัน ก็ถือว่าปกติดี ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 ต.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก ดังนั้น การที่ประจำเดือนในเดือน พ.ย. ยังไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                         ส่วนอาการคัดเต้านมและตกขาว อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือน่าจะมาในที่สุดค่ะ

                         สำหรับอาการปวดบิดและจุกบริเวณชายโครงด้านซ้าย อาจเกิดจากมีกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น คลื่นไส้ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย เป็นต้น หากเป็นไม่มาก เป็นเพียงบางครั้ง ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน ในช่วงนี้ ก็ควรทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานมากเกินไป ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่ม ชา กาแฟ โกโก้และแอลกอฮอล์ เป็นต้น