• ประจำเดือนเดือนที่แล้วมาไม่ปกติ ส่วนเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Monthatip Phadankaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูมีปัญหาเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติเดือนที่เเล้วไม่มา1เดือนเเล้วก็เป็นเเต่เป็นไม่มากเดือนตุลาคมก็ยังไม่มาเลยค่ะหนูกังวลมาก

     สวัสดีค่ะ คุณ Monthatip Phadankaew,

                     การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                     1. การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                     2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป และมักทำให้ประจำเดือนนานๆ มาสักครั้ง เช่น 2-3 เดือนมา 1 ครั้ง

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                      5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                      หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอดูประจำเดือนไปก่อน หากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุดังกล่าวข้างต้นค่ะ

    Monthatip Phadankaew  Jin
    สมาชิก
    ขอโทดนะคะ คุณหมอคะ นุประจำเดือน มาวันที่28กันยายน ถึงวันที่1ตุลาคม ต่อมาหายในตอนเช้า นุจึงไปมีเพศสัมพันกับเเฟนต่อช่วงบ่าย ใม่ได้ใส่ถุงคะหลั่งนอก2ครั้งใม่ได้ทานยาคุมเพราะเคยมีเเบบนี้มาเเร้ว1ครั้งเเต่ประจำเดือนมาปกติ เเต่ครั้งนี้ประขำเดือนนุยังใม่มา วันนี้วันที่30ตุลาคม ประจำเดือนยังใม่มาคะนุจะท้องไหมคะ