• ประจำเดือนไม่มามา4-5เดือนแล้วค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนสวมถุงยางบ้างหลั่งนอกบ้าง มีปัญหาเรื่องตกขาวคันช่องคลอดทำอย่างไร

  •  ปริศนา
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะบางที4_5 เดือนก้มาครั้ง แต่มีตกขาวทุกวันตกขาวบ้างครั้งก้มีกลิ่นร่วมด้วย มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ไม่บ่อยมากค่ะ บางครั้งก็ใส่ถุงบางครั้งก็หลั่งนอกค่ะ ถ้ามีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วใส่ถุงจะมีอาการคันทุกครั้งค่ะ อยากจะทราบว่าประจำเดือนมาไม่ปกติแบบนี้สามารถมีโอกาสท้องได้ไหม แล้วมีวิธีแก้ไขยังไงกับตกขาวและอาการคันเมื่อใส่ถุงเมื่อมีเพศสัมพันธ์

     สวัสดีคะคุณ Prissana Sopa

    สาเหตุหลักของการขาดประจำเดือน คือ การตั้งครรภ์ค่ะ

    ก่อนอื่นแนะนำเรื่องการตรวจการตั้งครรภ์ก่อนนะคะ เนื่องจากประจำเดือนมาไม่ปรกติค่ะ

    ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ก็ต้องมาหาสาเหตุค่ะ ว่ามีภาวะใดบ้างทีทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอค่ะ

    อาจจะมีสาเหตุดังนี้

    • ภาวะน้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยเกินไป
    • ภาวะการกินไม่ได้หรือ ภาวะบูลิเมีย
    • ภาวะการออกกำลังกายมากเกินไป
    • การใช้ยาฮอร์โมน
    • ภาวะเครียด
    • พักผ่อนไม่เพียงพอ
    • มีปัญหาเรื่องของการตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ
    • มีปัญหาของผนังมดลูก
    • มีถุงน้ำรังไข่

    ซึ่งอาจจะต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    อาจจะมีการแนะนำเรื่องการใช้ยาคุมกำเนิดในการปรับสมดุลฮอร์โมนค่ะ ถ้าตรวจไม่พบความผิดปรกตินะค่ะ

    อาการคัน ที่เกิดจากการสวมถุงยางอนามัยอาจจะต้องเปลี่ยนเป็นถุงยางที่เรียกว่า latex free เพราะอาจจะเกิดจากการแพ้ค่ะ

    หรือ การใช้ยาแก้แพ้ก็ได้ค่ะ

    แนะนำตรวจภายในค่ะ พบแพทย์สูตินรีเวช