• กินยาคุมกำเนิดครบแล้วไม่ได้ทานต่อ มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้ง ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Woravut Rotjanalert
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ ปกติแฟนจะกินยาคุมแบบแผง 21 เม็ด แต่ เดือนนี้ ลืมซื้อแล้วดลยวันที่ต้องกิน / หลังจากนั้นมีการหลับนอน ได้ หลั่งใน แต่ ได้ซื้อ ยาคุมฉุกเฉินกิน 2 รอบ ในเดือนนี้ ละตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา เลยมาแล้ว เกือบ 2 อาทิต ไม่ทราบว่าจะท้องรึป่าวครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Woravut Rotjanalert,

                        เมื่อทานยาคุมกำเนินหมดแผง และไม่ได้เริ่มทานต่อหลังจากเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์ ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์ การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์

                         2. ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                         3. การทำงานของรังไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติและการตกไข่ยังไม่เกิดขึ้น

                      4. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                       แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนมาแล้ว ควรทานยาคุมกำเนิดต่อ โดยให้ทานในวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมาค่ะ

    Woravut Rotjanalert  Woravut Rotjanalert
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับคุณหมอ แต่ตอนนี้ ผมกังวลใจกลัวว่าจะตั้งท้อง มีอะไรแนะนำได้รึป่าวครับ