• ประจำเดือนมาทุกวันที่ 27 แต่เดือนที่แล้วไม่มา วันที่ 5 มิ.ย. มีเลือดสีน้ำตาลจางๆ ปวดท้อง จะท้องไหม

  •  Yanin Kaeobuadee
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยค่ะมีเพศสัมพันธ์สัปดาห์ละ2-3ครั้งไม่กินยาเคยกินยาคุมเลย ประจำเดือนมาทุกวันที่27แด่เดือนที่แล้วไม่มา แต่มาวันที่5เดือนนี้ แล้วเป็นสีน้ำตาลจางๆ มีปวดท้องนิดหน่อย อาการแบบนี้มีสิทธิท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yanin Kaeobuadee,

                           หากประจำเดือนล่าสุดมาในวันที่ 27 เม.ย. การมีเลือดออกในวันที่ 5 มิ.ย. ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อนค่ะ หากมานาน 3-7 วัน และไม่ได้มีอาการปวดท้องมาก เลือดที่ออกก็น่าจะเป็นประจำเดือน ซึ่งหากเป็นประจำเดือน ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                           แต่หากเลือดมาเพียง 1-2 วัน หรือมานานกว่า 7 วัน หรือมีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น หรือเกิดจากความผิดปกติต่างๆ เช่น มีติ่งเนื้อในมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้ยฃน