• ทานยาคุุมกำเนิดสลับกับช่วงที่เป็นเม็ดแป้ง เลยกำหนดประจำเดือนมา 4-5 วันแล้ว ประจำเดือนจะมาตอนไหน

  •  Lasangna Anamika
    สมาชิก
    เนื่องจากทานยาคุมสลับกันระหว่างช่วงเม็ดใน21 สลับกับเม็ดแป้ง อยากเรียนถามว่าตอนนี้เลยช่วงประจำเดือนมา4-5วันแล้ว เป็นไปได้มั้ยคะ ที่มาจากสาเหตุนี้ และโดยปกติแล้ว ประจำเดือนจะมาหลังจากนี้อีกกี่วันคะ ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Lasangna Anamika,

                            หากนำเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมนหรือเม็ดแป้ง (ซึ่งมักเป็นเม็ดที่ 22-28) มาทานแทนเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมน ร่างกายย่อมจะขาดฮอร์โมนจากยาคุมไปช่วงหนึ่ง ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                             หากในตอนนี้ยังทานเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมนอยู่ ประจำเดือนย่อมจะยังไม่มา ดังนั้นให้ทานเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมนให้หมดก่อน แล้วเว้น 7 วัน หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อหลังจากเว้นระยะครบ 7  วันแล้วค่ะ

    Lasangna Anamika  Lasangna Anamika
    สมาชิก
    เท้ากับว่าหนูต้องกินแผงใหม่จนครบเม็ดฮอร์โมน (แต่ไม่ต้องกินเม็ดแป้ง4เม็ดสุดท้าย) แล้วเว้นไว้ 7วันใช่มั้ยคะ เมื่อครบ7วัน สามารถเริ่มกินแผงใหม่ได้เลยนะคะ อันนี้หนูเข้าใจถูกต้องใช่มั้ยคะ ขอบคุณคุณหมอมาล่วงหน้าค่ะ

    ให้กินแผงเดิมจนครบเม็ดฮอร์โมน แล้วเว้น 7 วัน หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อหลังจากเว้นระยะครบ 7  วันแล้วค่ะ