• อายุ 14 ปี มีประจำเดือนแล้วขาดหายไปนาน หลังจากนั้นประมาณ 1-3 เดือนมาครั้ง มา 4-6 วัน อยากทราบว่าทำไมเป็นแบบนี้

  • คือว่าหนูอายุ 14 อีกสามเดือน 15 ประจำเดือนครั้งแรกแล้วมันหายไปแบบหลายเดือนมากค่ะ แต่พอมาเป็นอีกมันก็มาพอหยุดก็หายไปเกิน1เดือนแต่ไม่ถึง3เดือน บางครั้งมา 4วันบางครั้งมา 6 วันค่ะแต่ว่า2วันที่เหลืมันเป็นเหมือนมันเหลือมันมีนิดเดียว เลยอยากทราบว่าทำไมเป็นเเบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ อัจฉริยาพร สมทรัพย์,

                    การมีประจำเดือนที่มีระยะห่างกันนานมากกว่า 1 เดือนในแต่ละรอบ อาจเกิดจากการที่รังไข่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น และเพิ่งเริ่มมีประจำเดือนมาไม่นาน

                    ดังนั้นหากประจำเดือนยังคงมาบ้าง ไม่ขาดหายไปนานเกิน 6 เดือน และเวลาประจำเดือนมา จะมานานตั้งแต่ 2-7 วัน ก็ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติในช่วงวัยรุ่นที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนอาจมีไม่สม่ำเสมอได้ และจำนวนวันที่ประจำเดือนมาก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันได้ค่ะ

                    แต่หากประจำเดือนขาดหายไปนานเกิน 6 เดือน อาจเกิดได้จาก

                   1. ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) ผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                   2. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย ใจสั่น เป็นต้น

                   3. เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง จะมีอาการปวดศีรษะและอาการผิดปกติของต่อมไร้ท่อต่างๆ ร่วมด้วย

                   ดังนั้นหากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 6 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ