• ประจำเดือนคลาดเคลื่อน 1 รอบ ควรไปพบเเพทย์หรือไม่

  •  AJ19867
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือมีช่วงเดือนธันวาหนูเครียดๆแล้วประจำเดือนไม่มาเลย มาอีกทีคือช่วงปีใหม่มกราเลย จากนั้นก็มาอีกทีในช่วงเดือนเดียวกันประมาณวันที่20ของเดือนมกราค่ะ จากนั้นมาอีกทีวันที่18กุมภาพันธ์ค่ะ ตอนนี้ยังไม่มานะคะแต่น่าจะใกล้มาแล้วค่ะเพราะเริ่มมีอาการก่อนเป็นประจำเดือนทุกครั้งเลย คืออยากทราบว่าหนูมีความผิดปกติหรือเปล่าคะจำเป็นต้องไปตรวจภายในเลยไหม หรือว่าเป็นผลมาจากฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนไป หรือจากการคลาดเคลื่อนของประจำเดือนที่ผ่านๆมาคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AJ19867

    การที่ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือน มาไม่สม่ำเสมอ หรือมีเลือดออกผิกปกติ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    โดยทั่วไป รอบเดือนตามปกติคือ ควรจะมาทุก 24-38 วัน โดยที่จำนวนวัน ปริมาณเลือดประจำเดือน ควรมีลักษณะที่เหมือนเดิมตลอดค่ะ

    อย่างไรก็ตาม อาจมีได้บ้างที่รอบเดือน ห่างออกจากปกติ หรือไม่มาได้บ้าง แต่ถ้าก่อนหน้านี้รอบประจำเดือนมาตรงรอบตลอด เเล้วมีการห่างออก น่าจะมีความผิดปกติเกิดขึ้น หรือไม่ตรงตามรอบบ่อยๆ อาจต้องหาสาเหตุค่ะ

    ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ (ที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์) หรือ ไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมน หรือ ยาคุมกำเนิด ซึ่งเป็นสาเหตุที่อาจทำให้รอบเดืกอนคลาดเคลื่อนได้ เเละถ้ามีความเสี่ยงเรื่องการตั้งครรภ์ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    นอกจากนั้น สาเหตุอื่นๆที่สามารถเกิดได้คือ

    -การไม่ตกไข่ (Anovulation) สามารถเกิดได้ในคนอายุน้อย เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการปรับระบบฮอร์โมนในร่างกายค่ะ หรือการที่มีภาวะเครียด กังวล เจ็บป่วย อาจทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างดกายเเปรปรวนได้บ้าง เเละทำให้การตกไข่มาไม่สม่ำเสมอ รอบเดือนจึงแปรปรวน แต่ถ้าต่อมา รอบเดือนมาสม่ำเสมอตามรอบได้ ถือว่ายังปกติค่ะ

    ทั้งนี้ อาการก่อนมีประจำเดือนสามารถเกิดได้ตามปกติ ของผู้หญิงค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปวดท้องน้อย ปวดหลัง เจ็บเต้านม คลื่นไส้ หงุดหงิด

    ถ้ารอบเดือนสามารถมาตรงตามรอบได้ อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ เเต่ถ้าคลาดเคลื่อนบ่อยๆ แนะนำให้ไปตรวจร่างกายกับสูตินรีเเพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่กระบการตกไข่ เช่น ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนไทรอยด์ ฮอร์โมนโปรเเลคติน

    AJ19867  AJ19867
    สมาชิก
    ขอขคุณนะคะคุณหมอ