• เดือนธันวา ประจำเดือนมาสองรอบ คือ 4-8 ธันวา และ 28 ธันวา - 1 มกรา เดือนมกราประจำเดือนไม่มาเลย เกิดจากอะไร

  •  Mint
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีประจำเดือนมาไม่ปกติคะ มาล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคมแต่มา2รอบของเดือนธันวาคมนะคะ รอบแรกมาตั้งแต่วันที่4-8 ธันวาคม รอบที่สองมาตั้งแต่28ธันวาคม-1 มกราคม และตลอดทั้งเดือนมกราคมไม่มีประจำเดือนมาเลย เลยรู้สึกกังวลมากคะ จะเป็นอะไรรึเปล่าคะ ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยนะคะ

    สวัสดีครับ คุณ Mint

    การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดในช่วงที่ยังไม่ถึงเวลามีประจำเดือน หรือก็คือประจำเดือนมาสองครั้งในเดือนเดียว ถือว่าเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่ง ซึ่งหากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ ดังนี้ครับ เช่น

    1. ฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ

    2. เนื้องอกในมดลูก

    3. ผลจากยาคุมกำเนิด

    4. โรคอื่นๆ เช่น ต่อมธัยรอยด์มีปัญหา

    ด้วยสาเหตุของโรคที่แตกต่างกัน จึงควรไปพบคุณหมอนรีเวช เพื่อทำการตรวจภายใน สำหรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ