• ทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาช้า จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Ratee
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีมีอะไรกับแฟนแล้ว ทานยาคุมฉุกเฉินไปไม่เกิน 12 ชม. ค่ะ ปกติประจำเดือนมาวันที่ 29 วันนี้วันที่ 2 มิ.ย แล้วยังไม่มาเลยค่ะ แต่มีอากาสคลื่นใส้ จะอาเจียน เหม็นน้ำหอมแฟนทั้งที่เคยบอกชอบน้ำหอมแฟน ช่วงนี้เพลียตลอดค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    Ratee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ratee

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    ดังนั้นการที่ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ แต่อย่างไรก็ดีแนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นได้ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจ และประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์

    แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยหรือการรับประทานยาคุม ฉีดยาคุม ฝังยาคุม ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเนื่องจากมีผลข้างเคียงมาก และประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น