• ประจำเดือนมาช้า มีคราบสีน้ำตาลออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Sunny23
    สมาชิก
    คืออยากทราบว่า ทำไมประจำเดือนรอบนี้มาช้ากว่าปกติค่ะ เดือนก่อนมาประจำเดือนวันที่ 6-12 มีนา ซึ่งปกติเมนหนูจะมาปลายเดือนจนถึงต้นเดือนค่ะ แต่หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยค่ะ ล่ะพอมาวันที่ 8 เมษาประจำเดือนก็ยังไม่มา แต่มีคราบสีน้ำตาลมาแทน เป็นแบบนี้มาประมาณ6วันแล้วค่ะ ไม่มีท่าทีว่าเมนจะไหลแบบปกติ แต่ก็มีมาคราบสีน้ำตาลแล้วมีลิ่มๆออกมาด้วยในตอนที่ฉี่ค่ะบางที่ก็มีลิ่มๆบางๆสีแบบเลือดอ่ะค่ะ หนูก็เลยคิดว่าเมนจะมาพอใส่ผ้าอนามัยแล้วก็ยังมีแต่คราบสีน้ำตาลๆค่ะ หนูก็เลยไม่ใส่ผ้าอนามับค่ะ แล้วมันก็เปรอะกางเกงในอ่ะค่ะ ก็เลยต้องใส่ผ้าอนามัยไปเพราะหนูไม่ได้ซื้อแคร์ฟรีไว้ วันที่ 11-13เมษาตอนหนูฉี่แล้วใช้ทิชชู่ซับอ่ะค่ะ ก็มีเลือดติดออกมานะคะ แต่พอใส่ผ้าอนามัยก็ไม่มีเลือดออกมาอ่ะค่ะ คือหนูจะเป็นอะไรมั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Sunny23  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sunny23

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจมีสาเหตุได้จาก

    -มีการติดเชื้อภายในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก

    -มีต่ิ่งเนื้อที่ปากมดลูก

    -เนื้องอกมดลูก

    -มีการบาดเจ็บบริเวณอวัยวะเพศ มีแผลฉีกขาด

    -มีความผิดปกติของฮอร์โมนเช่นรับประทานยาคุมกำเนิด การทำงานผิดปกติของรังไข่หรือมดลูกในหญิงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือหญิงใกล้หมดประจำเดือน

    -โรคไทรอยด์

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    -ถ้ามีเลือดเฉพาะตอนปัสสาวะ อาจจะนึกถึงภาวะทางเดินปัสสาวะติดเชื้อได้เช่นกัน

    ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย คงคิดถึงภาวะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์น้อย สาเหตุอื่นๆนั้นคงต้องให้สูตินรีแพทย์ทำการวินิจฉัย แพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจปัสสาวะและตรวจภายในถ้าจำเป็นเพื่อดูว่ามีการติดเชื้อหรือมีก้อนเนื้อใดๆหรือไม่ ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง งดการมีเพศสัมพันธ์ แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะถ้ามีคราบสีน้ำตาลออกมาจนเลอะกางเกงในติดต่อกันหลายวันน่าจะผิดปกติ อีกทั้งประจำเดือนก็ยังไม่มา ซึ่งอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นถุงน้ำในรังไข่ ความผิดปกติของฮอร์โมนที่ต้องหาสาเหตุเช่นกัน