• อายุ 24 ปี ประจำเดือนไม่มา 4-6 เดือน หลังรักษามีอาการตัวบวม น้ำหนักขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Patsorn
    สมาชิก

    ยากสอบถามเกี่ยวกับประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ

    ตอนนี้อายุ 24 แล้วค่ะ ส่วนสูง 168 ซม. หนัก 58-59 กก.

    เคยประจำเดือนไม่มาต่อเนื่องประมาณ 4-6 เดือน

    หลังจากนั้นไปหาหมอ ไปตรวจแล้ว ก็ไม่มีเนื้องอก ไม่มีอะไรนะคะ

    คุณหมอก็ให้ ยา Primolut n มากิน 14 วัน หลังจากนั้นไม่นาน ก็ประจำเดือนมา

    แต่ผลข้างเคียงมันก็มีบ้างค่ะ ตัวบวม น้ำหนักขึ้น ประจำเดือนมาน้อย หลังจากหยุดยาไป ประจำเดือนก็ไม่มา เหมือนเดิม ตอนนี้ไม่มา 4 เดือนแล้วค่ะ

    อยากทราบว่า

    1. จะทำยังไงให้ประจำเดือนมาปกติ แบบไม่ต้องกินยา?

    2. อยากทราบว่า ถ้าจำเป็นต้องกินยาคุมจริงๆ มีแบรนด์ไหนแนะนำไหมคะ ที่ไม่มีผลกระทบกับ ตัวบวม นักหนัก ปวดหัว อาเจียน จำเป็นมากๆค่ะ เรื่องน้ำหนัก

    3. ระหว่าง Yaz กับ Androcur เหมือนกันต่างกันไหมคะ แนะนำทีค่ะ

    ปล. เครียดมากเลยค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ Patsorn

    การขาดประจำเดือนโดยที่ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ สามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่คุณ Patsorn เล่ามา การที่รับประทานยา Primalut แล้วประจำเดือนมา แสดงถึงสาเหตุของการขาดประจำเดือนเป็นจากภาวะไข่ไม่ตก พบได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น ความเครียด น้ำหนักเกิน กลุ่มอาการพีซีโอ เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำคุณ Patsorn ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และลดน้ำหนัก อาจทำให้ประจำเดือนมาเองได้ค่ะ หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้รับประทานยาตามที่แพทย์ที่ดูแลแนะนำนะคะ

    ส่วนการรับประทานยาคุมกำเนิดแบบ Yaz จะเป็นการใช้ยาคุมกำเนิดแบบเม็ดรวม ซึ่งสามารถเกิดผลข้างเคียงต่างๆ เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    ส่วน Androcur เป็นที่ต้านฮอร์โมนเพศชาย อาจไม่ได้ช่วยเรื่องประจำเดือนในกรณีนี้นะคะ