• ฝังยาคุมกำเนิดได้ 2 ปี ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม มีเพศสัมพันธ์ 2 ครั้ง

  •  Sirawan Subklang
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องจะถามหน่อยค่ะ ฝังเข็มยาคุมมาจะ 2 ปีแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนไม่มาจะ 2 เดือนแล้วค่ะไม่ทราบว่าท้องไหมค่ะ

    มีอะไรกับแฟนแค่ 2 ครั้งเองนะค่ะ แต่ยังไม่ได้ตรวจค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirawan Subklang @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @จากที่คุณ Sirawan Subklang สอบถาม ยังสรุปสาเหตุไม่ได้ค่ะ การคุมกำเนิดโดยใช้ยาคุมกำเนิดแบบฝัง สามารถคุมกำเนิดได้ดีนะคะ โดยโอกาสเกิดการตั้งครรภ์มีน้อยกว่าร้อยละ 1 @ดังนั้นแนะนำคุณ Sirawan Subklang ตรวจการตั้งครรภ์ดูก่อนนะคะ หากพบว่าไม่ตั้งครรภ์ ประจำเดือนที่ไม่มาจะเป็นจากสาเหตุอื่นๆตามข้างต้นนะคะ ดังนั้นแนะนำให้รอดูประจำเดือนก่อนค่ะ หากประจำเดือนยังขาดต่อเนื่องอีก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ