• ลืมทานยาคุมเลยหยุดทาน แล้วเริ่มทานใหม่ตอนประจำเดือนมา ต่อมามีเลือดออกกระปริบกระปอย ไม่แน่ใจว่าใช่ประจำเดือนไหม

  • ประจำเดือนมาวันที่ 24 ธันวาคม แล้วลืมกินยาคุมประมาณ 4 วันวันเลยหยุดทานยาค่ะก่อน เนื่องจากช่วงนั้นไม่ค่อยสบาย เลยรอให้ประจำเดือนมาก่อนค่อยจะเริ่มทานใหม่ แล้วมีเลือดออกกระปิดกระปอยช่วงวันที่ 17 มกราคม แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนไหมเลยไม่ได้ทานยาค่ะ ผ่านมาจนวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ แต่ลองตรวจตั้งครรภ์ ไป3 ครั้ง ก็ขึ้น1 ขีดตลอด แบบนี้เรามีโอกาส ท้องได้ไหมค่ะ หรือว่ามีความผิดปกติอย่างอื่นด้วยไหมค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับสาเหตุของการขาดประจำเดือน เกี่ยวกับการทำงานของระบบไฮโปทาลามัส ต่อมใต้สมอง และรังไข่ ได้แก่ 1.ภาวะความเครียด การพักผ่อนน้อย การเจ็บป่วยรุนแรง การออกกำลังกายอย่างหนัก ภาวะขาดสารอาหาร ทำให้ไฮโปทาลามัสทำงานผิดปกติ 2.ภาวะเนื้องอกต่อมใต้สมอง(Prolactinoma) ทำให้มีอาการปวดศีรษะ ตามัว มองเห็นผิดปกติ มีน้ำนมไหล ประจำเดือนขาด 3.ภาวะรังไข่ เช่นการไม่ตกไข่(Anovulation) ทำให้มีฮอร์โมน Estrogen มาก ผนังมดลูกจะไม่มีการลอกตัวจึงไม่มีประจำเดือน หรือ ภาวะถุงน้ำรังไข่(PCOS) เป็นภาวะเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ มีถุงน้ำในรังไข่และประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ 4.ภาวะการตั้งครรภ์ ทำให้ไม่มีประจำเดือน ในกรณีของคุณตรวจการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจไม่พบ สาเหตุของประจำเดือนขาดอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมครับ
    เราสามารถซื้อยาปรับฮอร์โมนมาทานก่อนได้ไหมค่ะ คืออยู่ต่างประเทศไม่สะดวกจะไปเท่าไหร่นะค่ะ