• ประจำเดือนมาช้า มีเพศสัมพันธ์ระหว่างรอบเดือน ท้องไหม

  • คือว่ามีอะไรกับแฟนวันที่ 28มิ.ย โดยไม่ได้ป้องกัน จากที่ประเดือนเคยมาทุกวันที่ 6 ของเดือน ตอนนี้วันที่ 8. มิย แล้วยังไม่มาเลย อยากทราบเป็นเพราะอะไรมีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ไหมค่ะ
    จีรนันท์ ปั่นฉิมพลี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จีรนันท์ ปั่นฉิมพลี

    ประจำเดือนคือการหลุดลอกของเยื่อบุผนังมดลูกในแต่ละเดือน เป็นสัญญาณว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ รอบเดือนปกติจะอยู่ที่ 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้า

    ประจำเดือนมาช้ามีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันในระหว่างรอบเดือนก็มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ

    แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ แพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้อง

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด มีก้อนเลือด เศษเนื้อเยื่อปน และปวดหน่วงท้องน้อย ซึ่งอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์