• อายุ 15-16 ปี เพิ่งมีประจำเดือนมา เป็น 3 วัน แล้ววันที่ 4 ก็ไม่มา แต่วันที่ 5 ก็มีเลือดออกมาอีก อันตรายไหม

  •  panaka
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ15จะ16แล้ว พึ่งมีประจำเดือนครั้งแรกค่ะ เป็น3 วัน แล้ววันที่4ก็ไม่เป็น แต่วันที่5มาก็มีเลือดออกมาอีก แล้วเช้าวันวันที่6มาก็ไม่มี พอเที่ยงมาก็มีอีก งงมากค่ะ อยากทราบว่ามันเป็นอันตรายรึเปล่า แล้วสาเหตุเกิดจากอะไรคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ panaka,

                        หากประจำเดือนเริ่มมาแล้วในช่วงอายุ 15-16 ปี แม้จะช้ากว่าคนส่วนใหญ่ แต่ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                        ส่วนประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมานาน 2-7 วัน โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากันก็ได้

                        ดังนั้น หากมีเลือดออกมา 3 วัน แล้วหลังจากนั้น มาแบบกะปริดกะปรอย คือมาๆหายๆ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร โดยเฉพาะหากยังอยู่ในวัยรุ่น และเพิ่งเริ่มมีประจำเดือนมา เพราะรังไข่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ค่ะ

                        ส่วนประจำเดือนที่ผิดปกติ คือ มีระยะห่างน้อยกว่า 21 วัน (นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อน จนถึงก่อนวันแรกของรอบเดือนถัดไป) หรือนานกว่า 45 วัน หรือมีเลือดปริมาณมาก เช่น มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง หรือประจำเดือนมานานหลายวันติดต่อกัน หรือมีปวดท้องประจำเดือนรุนแรง เป็นต้น ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ