• ประจำเดือนมาวันที่ 1 พ.ค. และมาอีกครั้งวันที่ 23 พ.ค. เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายไหม

  •  maymmmmmm
    สมาชิก
    หมอคะ ถ้ามีประจำเดือนเดือนละ 2ครั้ง มา2ครั้งเป็นเดือนแรก มาวันที่1พ.ค. แล้วมาวันที่23พ.ค.อีก เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ อันตรายมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ maymmmmmm,

                           หากประจำเดือนในรอบที่แล้วมาวันที่ 1 พ.ค. และมาอีกครั้งวันที่ 23 พ.ค. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 23 วัน ซึ่งถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ปกติคืออยู่ในช่วง 21-35 วัน และในแต่ละรอบไม่จำเป็นต้องมีระยะห่างเท่ากัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ความเครียด การทำงานหนัก การอดนอน มีน้ำหนักลด เป็นต้น

                          อย่างไรก็ตาม ให้รอดูเลือดที่ออกในวันนี้ไปก่อน หากมานาน 2-7 วัน และมีปริมาณไม่มากจนเกินไป ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ