• ประจำเดือนมาตรงทุกเดือน แต่เดือนนี้เกิน 10 วันแล้ว มีเจ็บหัวนม คันปากช่องคลอด เป็นอะไร

  •  Pimpanod
    สมาชิก

    อยากสอบถามค่ะ ประจำเดือนมาตรงปกติตามทุกเดือนค่ะแต่เดือนนี้มาเกิน10วันแล้วประจพเดือนมีน้องลงจะมีมากเมื่อมีอาการปวดท้องน้อยหน่อยๆค่ะและมีอาการเจ็บบริเวณหัวนมด้วย มีอาการคันปากช่องคลอดด้วยค่ะ อยากสอบถามจะเป็นอะไรร้ายแรงหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimpanod,

                     การมีประจำเดือนมาเป็นเวลานานมาก กว่า 7 วัน (menorrhagia) ถือเป็นอาการผิดปกติ ที่อาจเกิดได้จาก

               1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น โดยหากมีรอบเดือนไม่สม่ำเสมอ ประวัติของประจำเดือนอาจเชื่อถือไม่ได้

                2.มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด หรือมีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก

                 4. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ มักพบในช่วงวัยรุ่นและวัยสาว

                 5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                  6. จากการใช้ฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                  แนะนำว่าหากยังคงมีเลือดอออกอยู่ดังกล่าว ควรไปพบไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ หากเสียเลือดปริมาณมากหรือนานหลายๆวัน จะส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ

                      ส่วนอาการคันปากช่องคลอด อาจเกิดจากความอับชื้นเนื่องจากการมีประจำเดือนนาน หรือการระคายเคืองจากผ้าอนามัย กางเกงใน หรือสารทำความสะอาดต่างๆ หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อราที่ช่องคลอดก็ได้ หากอาการคันเป้นมาก ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเช่นกัน

                       สำหรับอาการเจ็บหัวนม อาจเกิดจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือมีโรคที่หัวนม หากอาการเจ็บเป็นต่อเนื่องหรือคลำได้มีก้อน ควรพบแพทย์เพอื่ตรวจเช่นกันค่ะ

    Pimpanod  Pimpanod
    สมาชิก
    ช่วงหลังจาก7วันมาน้อยมากค่ะ บางวันก็ไม่เปื้อนเลย มาวันนี้เป็นวันที่ 12 มาเยอะมากเลยค่ะไม่ว่างไปพบคุณหมอเลยจะทำยังไงเบื้องต้นได้บ้างค่ะ