• ประจำเดือนมานานกว่าปกติ สามารถรับประทานยาคุมช่วยได้หรือไม่

  •  Suthamat Chaipatiwat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีเรื่องอยากจะสอบถามค่ะ..พอดีประจำเดือนมาวันที่ 23 แต่มาแบบนิดเดียวมาแบบไม่ค่อยเป็นสีเลือดค่ะมาแบบนี้จนถึงวันที่ 25 พอวันที่ 26 ก็มาเป็นสีเลือดประจำเดือนปกติ แต่จนถึงวันนี้ วันที่ 6 เมษา ประจำเดือนยังไม่หมดเลยค่ะ แต่ไม่มีอาการปวดท้อง ที่นี้เลยลองเข้าไปปรึกษาร้านยาเภสัชแถวบ้าน เค้าแนะนำให้กินเป็นยาคุม บอกจะช่วยในเรื่องปรับฮอร์โมน ยาคุมยี่ห้อ มินิดอซค่ะ จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Suthamat Chaipatiwat @การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @จากที่คุณ Suthamat Chaipatiwat เล่ามา ยังบอกไม่ได้นะคะว่า เลือดที่ออกทางช่องคลอดที่ผิดปกตินี้เกิดจากสาเหตุใดค่ะ แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ หากตรวจไม่ความผิดปกติใดๆ แพทย์จะแนะนำยาปรับประจำเดือนมาอีกทีค่ะ
    Suthamat Chaipatiwat  Suthamat Chaipatiwat
    สมาชิก
    ตรวจแล้วค่ะคุณหมอ ว่าไม่ท้อง ไม่มีอาการปวดท้อง เภสัชกรแนะนำให้ทานยาคุมเพื่อปรับฮิโทรค่ะ...เพราะปกติคุมกำเนิดแบบใส่ถุงค่ะไม่เคยทานยาคุมมาก่อน
    Suthamat Chaipatiwat  Suthamat Chaipatiwat
    สมาชิก
    ทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนค่ะ
    การรับประทานยาคุมกำเนิด สามารถทำให้ประจำเดือนสม่ำเสมอ และลดปริมาณเลือดประจำเดือนที่ออกได้ค่ะ แต่บางรายอาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยขณะที่รับประทาน 1-2แผงแรกได้ หลังจากรับประทานต่อเนื่องเลือดก็จะออกลดลงค่ะ