• ประจำเดืือนมาสองครั้ง ปกติและหลังมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วแต่ไม่แน่ใจว่าตั้งครรภ์หรือไม่

  • สวัสดีคุณหมอ ดิฉันมีประจำเดือนทุกๆวันที่ 3-7 ของทุกเดือนค่ะ ปกติเป็นคนประจำเดือนมาตรงค่ะ แต่เดือนที่แล้ว ประจำเดือนครั้งที่ 1 มาตรงวันที่ 3-7 ค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 9 และวันที่ 13,14 ค่ะ แล้วประจำเดือนมาวันอีกครั้งวันที่ 17,18 ค่ะ แต่มาน้อยมาก ไม่เหมือนประจำเดือนปกติค่ะ ตอนแรกไม่ได้คิดอะไร อาจจะเป็นเพราะความเครียด แต่จนวันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ นี้วันที่ 17 แล้ว ซื้อที่ตรวจครรภ์มาก็ไม่ขึ้นสองขีดเลยสักครั้งค่ะ ตอนแรกไม่เครียดเลยค่ะ. เพราะคิดว่าเดี๋ยวก็คงมา ปกติไม่เคยขาดและประจำเดือนมาตรงตลอด อย่างมากเลื่อนแค่วันสองวัน และไม่เคยเป็นถึงสองครั้งต่อเดือนเลยค่ะ. อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์รึป่าวค่ะ หรือว่ามีสิทธิ์เป็นอะไรได้บ้างค่ะ 🙏🏻🙏🏻🙏🏻

    สวัสดีคะคุณ ปวิตรา พลวิเศษ

    ก่อนอื่นมีเพศสัมพันธ์ได้มีการป้องกันไหมค่ะ มีการคุมกำเนิดไหมค่ะ

    ถ้ามีการคุ้มกำเนิดการตั้งครรภ์โอกาสน้อยมากๆค่ะ

    อีกอย่างค่ะ การที่คุณมีประจำเดือนไปวันที่ 3-7 มีนาคม น่าจะเป็นรอบประจำเดือนปกติค่ะ ส่วนวันที่ 9,13,14 มีนาคม มีเพศสัมพันธ์ซึ่งแล้วมีเลือดออกเล็กน้อย อาจจะเป็นเลือดจากการบาดเจ็บจากการมีเพศสัมพันธ์ก็ได้ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำด้วยค่ะ

    ดังนั้นรอบเดือนของคุณอาจจะต้องรอจนถึงเดือนหน้าเลยค่ะ

    อย่างไรก็ตามในขณะนี้แนะนำสวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

    ถ้าต้นเดือนหน้าประจำเดือนไม่มาตามปกติ แนะนำว่าให้ตรวจการตั้งครรภ์ อาทิตย์ที่สองเลยค่ะ