• เดือนนี้หนูมีประจำเดือนมาก 2 ครั้ง ปวดท้องหน่วงๆ ตรวจแล้วไม่มีอะไรผิดปกติ หนูควรต้องทำอย่างไร

  •  emmisa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามนะคะ พอดีเดือนนี้หนูมีประจำเดือนมาก 2 ครั้ง ครั้งแรก วันที่ 29-2 กุมภาพันธ์ 61 และต่อมา ประจำเดือนมาครั้งที่2 เริ่มวันที่ 9 จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดค่ะ และยังมาเยอะมากค่ะ และมีอาการปวดท้องหน่วงซ้ายขวา ร้าวไปถึงต้นขาร่วมด้วย รู้สึกกังวลใจมากเลยค่ะ ก็เลยไปพบหมอ ( หนูทำงานอยู่ต่างประเทศค่ะ สื่อสารกับคุณหมอไม่ค่อยเข้าใจเลยค่ะ ติดปัญหาเรื่องภาษาค่ะ หนูพูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย) เบื้องต้นหมอได้ตรวจฉี่ และหมอได้ทำการตรวจถายใน โดยการสอดอุปกรณ์เข้าไปที่ช่องคลอด และอุลตร้าซาวน์ และได้พูดคุยเบื้องต้นว่าไม่มีอะไรผิดปกติ ไม่ท้อง แต่หนูก็ยังกังวลมากๆอยู่ค่ะ

    ปกติหนูกินยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดเป็นประจำทุกเดือน ไม่เคยลืมค่ะ ถ้าเดือนไหนคิดว่าลืม ไม่แน่ใจ หลังมี พสพ หนูจะทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยค่ะ และเมื่อเริ่มแผงใหม่ ก็ทานปกติค่ะ และทุกๆเดือนประจำเดือนมาปกติค่ะ แต่มามากมาน้อย สลับกันไป แต่ก่อนจะมีปัญญาเดือนก่อนหน้านี้ ประจำเดือนมาน้องค่ะ มาแค่วันเดียว และมาแบบเปื้อนๆผ้าอนามัน เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ แล้วหายไป แต่ก็ตรงวันนะคะ และพอใาเดือนนี้กลับมา2ครั้ง ครั้งแรกไม่มีอาการปวดท้องมากค่ะ แต่ครั้งที่2 มาเยอะมาก มีลิ่มเลือดออกมาเกือบทุกครั้งที่เราฉี่ และมีอาการปวดท้องร่วมด้วย บางครั้งปวดมากจนต้องร้องออกมา และหายใจทางปาก เหนื่อยค่ะ และทานยาพาราร่วมด้วย
    รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำเบื้องต้นด้วยนะคะ ว่าหนูควรทำยังไง หรือต้องไปพบหมอเพื่อเจาะเลือดตรวจ หรือต้องตรวจให้ระเอียดทั้งหมดไหม แต่ก็ติดเรื่องการสื่อสารอยู่ค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

    สวัสดีครับ สำหรับสาเหตุของการปวดประจำเดือนมาก หากเกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างมดลูกจะเรียกว่า Secondary dysmenorrhea โดยสาเหตุเกิดจากดังนี้ 1.Endometriosis หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ จะไปเจริญที่อวัยวะในอุ้งเชิงกราน เช่นรังไข่ ลำไส้ตรง กระเพาะปัสสาวะ เนื่องจากเป็นเยื่อบุโพรงมดลูก ดังนั้นจึงมีการตอบสนองต่อฮอร์โมนตามรอบเดือนปกติ เกิดอาการปวดบริเวณท้องน้อย อุ้งเชิงกรานขณะมีรอบเดือนได้มาก 2.Adenomyosis คือโรคกลุ่มเดียวกับ Endometriosis แต่เยื่อบุเจริญในชั้นกล้ามเนื้อมดลูก ดังนั้นขณะเกิดรอบเดือน กล้ามเนื้อมดลูกจะมีการอักเสบจึงเกิดอาการปวดได้มาก 3.Endometrial polyp ติ่งเนื่อที่ยื่นจากโพรงมดลูก จะทำให้มีอาการปวดมากขณะมีรอบเดือน เนื่องจากมดลูกจะบีบเพื่อขับติ่งเนื้อ ให้หลุดออก นอกจากนี้อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ 4.Pelvic inflammatory disease หรือโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบติดเชื้อ จะมีการอักเสบของระบบสืบพันธ์เพศหญิง เช่นมดลูก ท่อนำไข่ รังไข่ ช่วงมีรอบเดือนจะมีอาการปวดมาก นอกจากนี้ สาเหตุของเลือดออกผิดปกติ อาจเกิดจากยาคุมฉุกเฉินที่รับประทานได้ ยาคุมฉุกเฉินมีผลข้างเคียงคือ เลือดออกผิดปกติ คลื่นไส้อาเจียน คัดตึงเต้านม ปวดท้อง การคุมกำเนิดด้วยยาคุมกำเนิดชนิด 21 และ 28 เม็ดหากรับประทานสม่ำเสมอสามารถคุมกำเนิดได้มีประสิทธิภาพ เนื่องจากยาคุมเป็นยาฮอร์โมนการรับประทานร่วมกับยาคุมฉุกเฉินที่เป็น Levonorgestrel ขนาดสูงอาจก่อให้เกิดความผิดปกติของสมดุลฮอร์โมนเพศในร่างกายได้ จึงเกิดเลือดออกผิดปกติ หากอาการไม่บรรเทาหมอแนะนำให้คุณรับการตรวจร่างกายตรวจภายใน ปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้เกี่ยวกับแนวทางการรักษาอีกครั้ง
    emmisa  emmisa
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอสำหรับคำแนะนำ ^___^ วันนี้อาการปวดลดน้อยลงแล้วค่ะ คงเหลือแต่ประจำเดือน ยังคงมีมากอยู่ และยาคุมกำเนิด หนูก็ยังทานต่อเนื่องอยู่ค่ะ หนูรอดูอาการอีก3-4วัน ถ้าประจำเดือนยังไม่หยุด หนูคงไปเช็ค และตรวจภายในอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลค่ะ ขอบคุณมากค่ะ _/\_