• ทานยาคุม yasmin ทานยาฆ่าเชื้อ เลือดออกไม่หยุด ควรทำยังไงค่ะ

  •  Ploy Ploy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากปรึกษาเรื่องประจำเดือนค่ะ คือว่าหนูทานยาคุมจองยาสมิน แบบ 21 เม็ด ทานมาแผงที่ 4 แล้วค่ะ หนูทานได้ 7 วัน แล้วมีประจำเดือนมา แต่ช่วงนั่นหนูคออักเสบจึงมีการทานยาแก้อักแสบแล้วย่าฆ่าเชื้อไปด้วย แล้วประจำเดือนมา หนูเลยโทไปปรึกษาเภสัช เขาบอกว่าเกิดจากการทานยาฆ่าเชื้อร่วมกับยาคุม จึงทำให้มีเลือดออก ให้ทานยาคุมต่อไปแบบปกติ เมื่อหยุดทานยาฆ่าเชื้อ เลือดก็จะหยุด แต่หนุหยุดยาฆ่าเชื้อมา 6-7 วันแล้ว เลือดก็ยังออกอยู่เลยค่ะ เหมือนเป็นประจำเดือนปกติเลย หนูควรทำไงค่ะ ตอนนี้หนูก้อทานยาคุมต่อมาเรื่อย ๆ ซึ่งตอนนี้ก็เหลืออีก 6 เม็ด แต่ ประจำเดือนก็ยังเป็นอยู่เลยค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Ploy

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral contraception pills) ยาคุมกำเนิด จัดว่าเป็นวิธีป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างดีค่ะ แต่ว่าต้องอาศัยวินัยในการรับประทานยา และทานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ระดับยาในร่างกายคงที่ การรับประทานยาไม่ตรงเวลา หรือลืมรับประทาน หรือทานสารอย่างอื่น ที่ลดปริมาณยาในเลือด ไม่ว่าจะเป็นลดการดูดซึม หรือเพิ่มการขับออก จะถือว่าทำให้ลดประสิทธิภาพลงค่ะ

    ทั้งนี้การเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิด มาอย่างต่อเนื่อง ถ้ารับประทานถูกวิธี คือ แบบ 21 เม็ด จะทานติดต่อกัน เเล้วเว้น 7 วัน โดยที่ไม่ต้องสนใจ ว่าจะมีเลือดออกมาหรือไม่ เพื่อทำให้เกิดการยับยั้งการตกไข่ เพิ่มความเหนียวของมูกปากมดลูก และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เป็นสภาวะที่ไม่เหมาะเเก่การตั้งครรภ์ค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีการรับประทานยาอื่นร่วมด้วย อาจต้องดูก่อนค่ะว่า ส่งผลต่อระดับยาหรือไม่ ถ้าคุยกับเภสัชกร เเจ้งว่าอาจเป็นสาเหตตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติระหว่างเเผงยาได้ อาจต้องระวังเรื่องการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ เนื่องจากการที่เลือดออกอาจเกิดจากการที่ระดับยามีการเปลี่ยนเเปลงเลยทำให้เกิดเลือดออก ดังนั้นพอระดับเปลี่ยนแปลงอาจทำให้มีการตกไข่ได้

    แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เพราะถึงแม้ว่าประสิทธิภาพจะดี แต่การรับประทานยาอย่างถูกต้อง ก็มีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ในระหว่างที่ใช้ยาคุมกำเนิดค่ะ ดังนั้นถ้ามีเลือดออกเช่นนี้ เเนะนำให้ตรวจก่อนค่ะ ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ เเนะนำว่าอาจลองรับประทานยาจนครบเเผง เเล้วเว้น 7 วันก่อนเริ่มแผงใหม่ หรือถ้าเลือดออกเยอะขึ้นเเนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียด เนื่องจากเลือดอาจออกจากสาเหตุอื่นได้ด้วย เช่น การติดเชื้อในโพรงมดลูก ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก ถ้าไม่พบจะได้ให้ยาในการหยุดเลือดได้เหมาะสมค่ะ