• มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือน ไม่ได้ป้องกันแต่ทานยาคุมแบบเดือน ไม่มีการหลั่ง เจ็บหน้าอก ปวดท้องน้อย มีโอกาสท้องมั้ยคะ

  •  Avieng
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนประมาณว้นที่8-1 ประมาณช่วงวันที่18มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้สวมถุงยางแต่ทานยาคุมแบบ21วันค่ะทำแค่แปปเดียวไม่ได้เข้าลึกในความรู้สึกไม่น่าจะเข้าปากมดลูกด้วยไม่มีการหลั่งทำประมาณ5ครั้ง เมื่อวานหงุดหงิดทั้งว้นเลยค่ะเจ็บหน้าอกแล้วก็ปวดท้องน้อย แล้วว้นนี้มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน ปวดท้องน้อยด้วยค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีครับ

    ยาเม็ดคุมกำเนิด เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพมาก มีอัตราการล้มเหลมของการใช้แบบสมบูรณ์ถึง 0.3% แต่ในการใช้จริง คือ 9% ของการใช้ เกิดเนื่องมาจากการใช้ยาไม่สม่ำเสมอ ลืมทานยา หรือมีภาวะที่รบกวนการดูดซึมยา เช่น อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น

    และผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ ดังนี้
    - คลื่นไส้อาเจียน พบได้ระยะ 2-3 เดือนแรก
    - เจ็บคัดตึงเต้านม
    - หน้าเป็นฝ้า
    - ซึมเศร้า พบได้น้อยมาก
    - น้ำหนักขึ้น พบได้น้อย
    - เสียงแหบคล้ายผู้ชาย
    - ลดปริมาณและคุณภาพน้ำนม
    - มีปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้ เช่น ยาวัณโรค กรดแอสคอบิค
    - เลือดออกกะปริกะปรอย พบบ่อยใน 3 เดือนแรก หลังจากนั้นจะน้อยลง และมักจะไม่ต้องรักษา
    - ขาดประจำเดือนระหว่างใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด
    - มีความดันโลหิตเพิ่มขึ้นได้
    - ปวดหัว/ไมเกรน

    ในกรณีของ จขกท อาการเลือดออกคล้ายประจำเดือนนั้นเป็นผลข้างเคียงของยาเม็ดคุมกำเนิด แต่หากมีเลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติ แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติม

    ส่วนโอกาสการตั้งครรภ์นั้น ดังที่กล่าวข้างต้น คือ มีอัตราการล้มเหลมของการใช้แบบสมบูรณ์ถึง 0.3% แต่ในการใช้จริง คือ 9% ของการใช้ เกิดเนื่องมาจากการใช้ยาไม่สม่ำเสมอ ลืมทานยา หรือมีภาวะที่รบกวนการดูดซึมยา เช่น อาเจียน ท้องเสีย ครับ