• ประจำเดือนหมดวันที่ 26 มิ.ย. แล้ววันที่ 10 ก.ค.มาอีก ผิดปกติไหม

  •  Itsmeb-biex
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราเป็นคนประจำเดือนมาปกติตลอด แต่ช่าสุดกระจำเดือนของเดือนมิถุนาพึ่งหายวันที่ 26 แต่วันที่ 10 กรกฎาก็เป็นต่อเลยทั้งที่ยังไม่ครบ 28 วัน แบบนี้ผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Itsmeb-biex,

                          หากในวันที่ 10 ก.ค. ได้มีเลือดออกมา ให้ลองนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่ 9 ก.ค. หากนับได้มากกว่าหรือเท่ากับ 21 วัน ถือว่าเป็นระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี และหากหลังจากนี้ ได้มีเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็จะถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี ทั้งนี้ อาจมีปัจจัยบางอย่างที่ทำให้ประจำเดือนมีระยะห่างสั้นกว่าที่เคยเป็นได้

                          แต่หากนับระยะห่างได้น้อยกว่า 21 วัน อาจไม่ใช่ประจำเดือน ซึ่งหากมีเลือดออกเพียงเล็กน้อย และออกเพียง 1 วัน ก็อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ หรือหากออกปะรปิดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีมดลูกอักเสบ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ หรือเป็นโรคของมดลูก เช่น มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ดังนั้น หากยังมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ