• ประจำเดือนมา 2 เดือนครั้งติดต่อมา 2-3 เดือน หลังจากนั้น ประจำเดือนยังมาไม่มา 2 เดือน จะท้องไหม

  •  Paweena Kaewsiha
    สมาชิก

    คือประจำเดือนหนูมา2เดือนครั้งติดต่อมา2-3เดือนแล้วค่ะ พอ2เดือนที่เเล้วมานับเเต่นั้นมาประจำเดือนยังมาไม่มาเลยค่ะ หนูท้องรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Paweena Kaewsiha,

                        หากประจำเดือนมาบ่อยกว่าปกติ คือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่น้อยกว่า 21 วัน และต่อมาประจำเดือนได้ขาดหายไป 2 เดือน หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การมีประจำเดืนมาผิดปกติดังกล่าวในช่วงวัยรุ่น ส่วนใหญ่จะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติไป

                        นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการมีโรคอ้วน มีภาวะไทรอยด์ผิดปกติ ซึ่งจะไปมีผลต่อการทำงานของต่อมใต้สมอง ทำให้การผลิตฮอร์โมนเพศผิดปกติและมีผลต่อการทำงานของรังไข่และการมาของประจำเดือน

                        ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังคงไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ