• ประจำเดือนมา 21-24 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์ 25 กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 1 พ.ค. มีเลือดออกมา เป็นอะไรไหม

  •  Janmee Umaporn
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ประจำเดือนมาเร็วเกินไปไม่ตรงตามระยะห่างของรอบเดือนคะ คือประจำเดือนมาวันที่21-24 เมษายนคะ ในช่วงวันที่25มีอะไรกับแฟน และมีการกินยาคุมฉุกเฉินไปคะ วันที่27ก็มีิะไรกับแฟนอีกคะ จากนั้นวันที่1พ.ค. มีเลือดออกน่าจะเป็นประจำเดือนคะ แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Janmee Umaporn,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 21 เม.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 25 เม.ย. ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็น ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 27 เม.ย. ก็ยังถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัยเช่นกัน

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 1 พ.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือน เนื่องจากประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน ทั้งนี้ เลือดจากผลข้างเคียงของยา อาจออกได้นาน 1-4 วัน และไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                        ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิม คือประมาณวันที่ 21 พ.ค. หรืออาจมาช้ากว่านี้ได้ ซึ่งหากประจำเดือนเลยกำหนดไป 1 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ