• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด ทานไปแล้ว 26 เม็ด ประจำเดือนยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Nonchai Roengchaiyapoom
    สมาชิก
    ทานยาคุม แบบ28เม็ด ตอนนี้ทาไปแล้ว26เม็ดแล้วประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไรคัฟ แล้วต้องทานต่อไหมคัฟ หรือรอจนกว่าประจำเดือนมา

    สวัสดีค่ะ คุณ Nonchai Roengchaiyapoom,

                       หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด เม็ดที่เป็นฮอร์โมนอาจจะมี 21, 22, หรือ 24 เม็ดแล้วแต่ยี่ห้อ เมื่อทานยาเม็ดที่เป็นฮอร์โมนหมดแล้ว ประมาณ 2-4 วันหลังจากนั้นจึงจะมีประจำเดือนมา ดังนั้น อาจรอจนถึงเม็ดที่ 28 คือทานจนหมดแผงก่อน หากไม่มีประจำเดือนมา อาจเกิดจาก

                       1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมกำเนิดนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น โอกาสตั้งครรภ์อาจมีได้

                       2. ผลของยาคุมกำเนิด หากได้ทานมาต่อเนื่องนานๆ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ เพราะยาจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง

                     ดังนั้น หากทานยาครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็น่าจะเกิดจากผลของยาได้ ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้ค่ะ