• เป็นประจำเดือนรอบที่ 3 ของเดือน ปวดท้อง ประจำเดือนมามาก เกิดจากอะไร

  •  jeeranun_aum
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือเพื่อนเป็นประจำเดือนรอบที่ 3 ของเดือนแล้วค่ะ และะมีอาการปวดท้อง ประจำเดือนมามากจนตัวซีด อยากทราบวามันเกิดจากอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ jeeranun_aum,

                     หากภายใน 1 เดือน ได้มีเลือดออกมาถึง 3 รอบ เลือดมีปริมาณมากร่วมกับมีอาการปวดท้อง ถือว่าไม่ใช่เลือดประจำเดือนที่ปกติ โดยอาจเกิดจาก

                     1. ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ แท้งติดเชื้อ ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                     2. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                     3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                     4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการปวดท้องน้อย

                      5. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการปวดท้องน้อย

                     หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันดับแรก หากตรวจพบ ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ แต่หากไม่มีเพศสัมพันธ์ หรือตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เช่นกันค่ะ เพราะหากปล่อยให้เสียเลือดมาก ก็จะเกิดภาวะโลหิตจางตามมาค่ะ