• มีเลือดออกจากช่องคลอดทุกเช้ามา 5 วัน แล้วหยุดไป แล้วเป็นอีก 1 วัน แล้วมีประจำเดือนมา เป็นเพราะอะไร

  • พอดีว่ามีอาการเลือดออกจากช่องคลอดตอนเช้ามานิดหนึ่งนะค่ะแต่เลือดเป็นสีจางๆเป็นแบบนี้ทุกเช้าค่ะเป็นมาเวลา5วันค่ะแล้วก็ไม่มีอาการอีกจนมาประ4-5วันก็เป็นอีกแต่ครั้งนี้เป็นวันเดียวค่ะแต่พออีกวันประจำเดือนก็มานะค่ะมันมาแค่2-3ก็หมดค่ะมันมาแบบนี้ทุกเดือนค่ะแต่ที่มีเลือดออกจากช่องคลอดมานิดหนึ่งพึ่งเป็นเดือนนี้นะค่ะก็เลยอยากรู้มันเป็นเพราะอะไรหรือเป็นอะไรนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ครั้งหนึ่ง เราเคยได้รักกัน,

                           การมีเลือดออกในช่วงระหว่างรอบประจำเดือน ถือเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งอาจเกิดได้จาก

                          1.ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         2. มดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่จะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติและปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                         3. ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด  ยาสตรี สมุนไพร และอาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                        4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) แต่มักมีประจำเดือนที่ผิดปกติมาก่อน คือนานหลายเดือนประจำเดือนจึงจะมาสักครั้ง

                         5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                         แนะนำว่าหากยังคงมีเลือดออกในช่วงก่อนหรือหลังจากเป็นประจำเดือนก็ตาม หรือมีอาการปวดท้องน้อย หรือตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ