• คลอดลูกมา 2 ปี ไม่มีประจำเดือนมา แต่อยู่ๆ ก็มาแบบกะปริดกะปรอย เกิดจากอะไร

  • ตั้งแต่คลอดน้องประจำเดือนไม่มาเลยค่ะประมาณเกือบ2ปีแต่ยุๆๆเลือดก็มาครั้งแรกมานิดเดียววันเดียวและก็เว้นสัก1อาทิตย์์์ก็็็็็มาอีกนิดเดียว1วันแร้วก็เว้น2-3วันก็มาอีกค่ะอยากร๔้ว่าทำไมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จันทร์จิรา พราหมณ์คงแก้ว,

                     หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว การที่ประจำเดือนยังไม่มา และมีเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าว อาจเกิดจาก

                     1. เกิดการตั้งครรภ์ และมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                     2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้ นอกจากนี้ยังพบในกรณีที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงเร็วเกินไปด้วย

                     3. มีมดลูกอักเสบและเกิดมีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                     4. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย ใจสั่น เป็นต้น

                     5. เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการปวดศีรษะและอาการผิดปกติของต่อมไร้ท่อต่างๆ ร่วมด้วย

                    แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังคงไม่มา ร่วมกับมีเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ