• ประจำเดือนมา2ครั้ง กินยาคุมกำเนิด แบบนี้ผิดปกติไหมค่ะ

  •  Beam Mii
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะคือรอบเดือนของหนุจะมาปกติ1ครั้งต่อเดือน แต่เดือนนี้ มันมา2ครั้ง มาครั้งแรกวันที่6-7-8-9 มารอบที่2ก็วันที่22-23มารอบที่2 แบบนี้ผิดปกไหมค้ะ กังวลมากเรยค่ะ ไม่เคยเป็น(กินยาคุมกำเนิด)

    สวัสดีค่ะ คุณ Beam Mii

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Contraceptive pills) ยาคุมกำเนิด ถือว่ามีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงค่ะ ซึ่งยาคุมกำเนิดที่มีขายทั่วไป มีทั้งแบบแผง 21 หรือ 28 เม็ด ส่วนมากจะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ เอสโตรเจนร่วมกับโปรเจสเตอโรนในปริมาณที่เท่ากันทุกเม็ด ซึ่งในแบบ 21 เม็ด จะเป็นฮอร์โมนทุกเม็ด ส่วนแบบ 28 เม็ด จะมีตัวฮอร์โมน 21-24 เม็ดขึ้นอยู่กับยี่ห้อของยาค่ะ ที่เหลือจะเป็น 4-7 เม็ดคือวิตามินบำรุงหรือเม็ดแป้ง ซึ่งทั้ง 21 และ 28 เม็ด จะทำงานเหมือนกันค่ะ

    ทั้งนี้ หลักการของยาคุมกำเนิด คือการยับยั้งการตกไข่ และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง เเละเพิ่มความข้นเหนียวของมูกปากมดลูก ซึ่งการที่เลือดออกในแต่ละรอบ จะเกิดจากฮอร์โมนในยาคุมกำเนิดที่รับประทานไปค่ะ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ดังนั้น ถ้าเลือดออกในช่วง มาตรงรอบใกล้ๆกัน ถือว่ารับได้ค่ะ แต่ลักษณะควรเหมือนกัน เช่นจำนวนวันใกล้ๆเดิม ลักษณะเลือดคล้ายๆกัน เนื่องจากบางครั้งถ้ารับประทานคลาดเคลื่อนจากเวลาไปบ้างก็อาจทำให้เกิดเช่นนี้ แต่ถ้าลักษณะไม่เหมือนเดิมอาจต้องระวังค่ะ เนื่องจากการับประทานยาคุมกำเนิด โดยทั่วไป ถือว่าประสิทธิภาพค่อนข้างสูงค่ะ เเต่ก็ยังมีรายงานการตั้งครรภ์ได้บ้าง 1% ดังนั้น เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วย

    ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ แนะนำให้รับประทานต่อตามแผง หรือถ้ามีเลือดออกไม่ตรงตามรอบบ่อยๆ หรือเลือดออกยาวนานแนะนำให้ไปปรึกษาสูตินรีเเพทย์ เพื่อหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากอาจเป็นได้จากทั้งฮอร์โมน หรือการติดเชื้ออุ้งเชิงกราน หรือการมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือเยื่อบุโพรงมดลูกได้