• ประจำเดือนหมดแล้ว อีก 5 วันก็มาอีก แล้วหายไป 15 วันมาอีกครั้ง มาแบบกะปริดกะปรอย จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Crush On
    สมาชิก
    คือหนูประจำเดือนมาผิดปกติค่ะ ช่วงเดือนกรกฏาคม 61 ประจำเดือนหมดรอบ แล้วอีกห้าวัน ประจำเดือนก็มาใหม่ จากนั้นเว้น 15 วัน เดือนสิงหาคม ประจำเดือนก็มาใหม่ หลังจากนั้นก็มีประจำเดือนมากระปิดกระปอยตลอด สีช้ำเลือด แต่ไม่เยอะเท่าประจำเดือนปกติ พอหาข้อมูลแล้วมันใกล้เคียงกับโรคมะเร็งมดลูก กังวลมากเลยค่ะ หนูควรรีบไปตรวจเลยไหม หรือแบบนี้ปกติคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Crush On,

                       หากหลังจากประจำเดือนหมดไป 5 วันแล้ว ต่อมามีเลือดออกมาอีก แล้วหายไป 15 วัน แล้วมีเลือดออกมาอีก และมาแบบกะปริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากข่องคลอด โดยอาจเกิดจาก

                     1. ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     2. มดลูกอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     3. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     4. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย

                     5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                     6. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                    หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออก กะปริดกะปรอย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ