• กินยาคุมกำเนิดยี่ห้อ yaz อยู่ มีประจำเดือนมาน้อย มานาน 8 วันแล้ว เป็นเพราะอะไร

  •  Ja Phrommas
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

     ดิฉันมีประจำเดือนมาน้อย ประมาณ 4 วัน ไม่เต็มแผ่นอนามัย และหลังหมดประจำเดือนสีแดงมีประจำเดือนเป็นสีน้ำตาล จนตอนนี้ 4 วันแล้วค่ะ รวมทั้งหมด 8 วัน แล้วค่ะ ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร หรือเป็นเพราะยาคุมกำเนิด พอดีทานยาคุมกำเนิดของยาสอยู่ด้วย และทานยาคุมกำเนิดเพื่อเลื่อนประจำเดือนไปด้วย ไม่ทราบว่ามันจะทำให้กลายเป็นประจำเดือนกระปิดกระปรอยหรือไม่ มีวิธีการแก้อย่างไรบ้างค่ะ หรือควรจะเลิกทานยาคุมกลางคัน เพื่อไม่ให้ประจำเดือนมากระปิดกระปรอย

         ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ja Phrommas,

                       ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ yaz  เป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด ซึ่งมีเม็ดฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้งอีก 4 เม็ด ซึ่งเม็ดที่มีฮอร์โมน ประกอบด้วยตัวยา Drospirenone 3 mg และ ethinylestradiol 0.02 mg ซึ่งถือว่าเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ จึงมักทำให้เกิดผลข้างเคียงคือ การมีเลือดออกกะปรอยได้

                       ดังนั้น หากกำลังทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่ และมีเลือดออกมานาน 8 วันดังกล่าว ก็น่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เกิดจากการทานยาคุมกำเนิดได้ โดยเฉพาะหากทานยาไม่ตรงเวลา

                      โดยส่วนใหญ่แล้ว เมื่อทานยาต่อเนื่องไปซัก 2-3 แผง อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยค่อยๆ น้อยลงจนหายไป แต่หากเลือดที่ออกยังคงมาทุกวัน ปหรือมีปริมาณมากขึ้น มีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรหยุดทานยา และสังเกตเลือดที่ออก หากยังคงไม่หาย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ