• ทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 7 ก.ย. เดือนที่แล้วประจำเดือนมาน้อยผิดปกติ มีโอกาสตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  urassaya
    สมาชิก
    หนูได้ทานยาคุมฉุกเกินไปเมื่อวันที่7กันยายนเดือนที่แล้วค่ะ แล้วเมื่อ3วันก่อนประจำเดือนหนูไม่มาซักที หนูเลยใช้ที่ตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ แต่ขึ้นแค่ขีดเดียว พอมาเมื่อวานวันที่7ต.คประจำเดือนหนูมาค่ะ มีอาการปวดท้องหนักมาก และมาเยอะมาก พอมาวันนี้วันที่8ต.ค ประจำเดือนมาน้อยมากๆค่ะต่างจากเมื่อวาน เหมือนประจำเดือนใกล้จะหมดแล้ว ซึ่งปกติทุกๆเดือนจะมา5-7วันค่ะ หนูอยากทราบว่า ที่เป็นอาการนี้เพราะจากยาคุมฉุกเฉินใช่ไหมคะ แล้วมีโอกาสตั้งครรภ์หรือเปล่าคะ อันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

    ยาคุมฉุกเฉิน มีชนิดหลัก ๆ 2 ชนิดค่ะ ทั้งสองชนิดควรรับประทานโดยเร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมง จึงจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เช่น ปวดท้อง ปวดหัว เจ็บเต้านม รู้สึกเพลีย ร่างกายอ่อนล้า ประจำเดือนมาผิดปกติ โอกาสตั้งครรภ์หลังรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอย่างถูกต้องมีไม่มากนักค่ะ

    ความน่าเชื่อถือของการตรวจการตั้งครรภ์หากตรวจอย่างถูกวิธีค่อนข้างสูงค่ะ เมื่อทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเองแล้ว ผลการตรวจเป็นลบ ก็น่าจะไม่ใช่การตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายปัจจัยที่ส่งผลให้ผลการตรวจเกิดความคลาดเคลื่อนได้ เช่น ช่วงเวลาในการตรวจเร็วเกินไป

    แนะนำว่า หากไม่แน่ใจหรือสงสัย ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ