• อายุ 22 ปี ประจำเดือนเดือน ธ.ค. ไม่มา เดือน ม.ค. และ ก.พ. มา แต่มาน้อย

  •  nongfah
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูอายุ22 คือปกติแล้วประจำเดือนจะมาประมาณ4วัน วันที่มาวันแรก-2 จะมาเยอะมาก ส่วนวันที่3จะเริ่มน้อยลง และวันที่4จะมาประปราย แต่เดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา. ประจำเดือนไม่มาค่ะ มาอีกทีวันที่15 ม.ค. - 17 ม.ค. มาแบบน้อยมากๆถึงขนาดว่าเอา3วันมารวมกัน ยังไม่เท่ากับวันเดียวที่เคยเป็นเลยค่ะ แล้ววันที่เป็นช่วงกลางคืนประจำเดือนก็ไม่ไหลด้วยค่ะ จนมาเป็นซ้ำอีกเดือนนี้ ประจำเดือนมา 5ก.พ. มาน้อยเหมือนกับเดือนที่แล้วเลยค่ะ สงสัยค่ะว่าจะเป็นอะไรรึเปล่าคะ ตรวจตั้งครรภ์ก็ตรวจที่ ร.พ. 2รอบเลยนะคะแต่ไม่ได้ท้องค่ะ รบกวนคุณหมอทีนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ nongfah,

                     โดยปกติ ระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 3-7 วัน ปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบมีปริมาณ 20-80 มิลลิลิตร หากมีประจำเดือนน้อยกว่า 3 วัน หรือมีปริมาณเลือดที่ออกมาน้อยกว่าปกติ อาจเกิดได้จาก

                 1. การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด มาเป็นระยะเวลานาน

                 2. ภาวะที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) จะทำให้ประจำเดือนไม่มาติดต่อกันนานหลายเดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมานานและอาจมามากหรือน้อยผิดปกติ

                 3. มีการอักเสบของมดลูก โพรงมดลูกมีพังผืดเกิดขึ้น

                 4. น้ำหนักตัวน้อย หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว

                 5. มีภาวะโลหิตจาง

                 6. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

                  แนะนำให้ลองสังเกตประจำเดือนไปต่อก่อนค่ะ หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนน้อยกว่า 21 วันหรือมากกว่า 35 วัน หรือประจำเดือนมาน้อยกว่า 3 วัน หรือมีปริมาณประจำเดือนที่ออกมาน้อยมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ