• กินยาคุุมฉุกเฉิน 2 เม็ดหลังมีเพศสัมพันธ์ 1 วัน จากนั้นมีเลือดคล้ายประจำเดือน 4 วัน

  •  kaimookkkk
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดีหนูมีเพศสัมกะแฟนช่วง10-11 พย.ผ่านไป1วัน.ก้อกินยาคุมฉุกเฉินมากินกินพร้อมกัน2เม็ดคะ จากนั่นผ่านไป1อาทิตย์ก้อมีเลือดไหลคล้ายประจำเดือนมากๆมีอาการเหมือนประจำเดือนทุกอย่าง แต่มาน้อยกว่าปกติ ปกติจะมา4วันคะ แต่ว่ามาแค่3วัน จากนั้นผ่านมา22วันก้อมีเลือดไหล สรุปใช่ประจำเดือนมั้ยค่ะ คือมีอาการปวดท้องเหทือนเปนประจำเดือนอะคะ แร้วกรณีแบบนี้จะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kaimookkkk

    การที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้มีการป้องกันไว้ก่อนล่วงหน้า การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ถือว่าเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ค่อนข้างดีค่ะ แต่ก็ถือว่ายังไม่ได้มีประสิทธิภาพ 100%

    ทั้งนี้ทุกตัวยาที่ประกอบในยาคุมฉุกเฉิน คือ ฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ ส่วนมากคือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นระดับยาที่สูงกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดโดยทั่วไป ดังนั้นจึงส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ เช่น อาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ เลือดออกกระปริบกระปรอย ตามหลังจากการใช้ยา รวมไปถึง รอบเดือนในเดือนถัดไป อาจมีความเเปรปรวนได้ เช่น เลื่อนออกไปจากเดิม เนื่องจาก ร่างกายแต่ละคนตอบสนองต่อฮอร์โมนระดับสูงเช่นนี้แตกต่างกัน

    ดังนั้น การที่จะมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น คือ รอบเดือนปกติมาค่ะ ซึ่งถ้าลักษณะเลือดที่ออกมีลักษณะเหมือนประจำเดือนทุกเดือน ถึงจะถือว่าไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ ดังนั้น เท่าที่อธิบายมีโอกาสสูงที่น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ เเต่อาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ในอีก 4-6 สัปดาห์ถัดมาจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    kaimookkkk  kaimookkkk
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ถ้าหนูเปนประจำเดือนมา3วันแร้ว วันที่4หนูกินยาคุมแบบธรรมดาได้มั้ยคะ พอดีไม่เคยกินมาก่อนเรย