• หลังคลอดลูกมา 4 เดือน ประจำเดือนก็มาทุกวัน เกิดจากอะไร

  •  So Sad
    สมาชิก
    หลังคลอดลูกมา4 เดือนแล้ว แต่ประจำเดือนก็ยังมาทุกวัน ตอนนี้หนูเป็นประจำเดือนมา4 เดือนและค่ะ มาทุกวันใส่ผ้าอนามัยทุกวันเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ So Sad,

                         โดยปกติหลังคลอดลูก จะมีน้ำคาวปลาออกมา ซึ่งในช่วงแรกจะเป็นสีแดงแบบเลือด ต่อมาจะออกแดงจางๆ และค่อยๆ กลายเป็นสีเหลืองและหายไปในที่สุด ซึ่งโดยปกติจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปที่ 2-4 สัปดาห์ แต่บางรายอาจใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์ได้

                        แต่หากผ่านมา 4 เดือนแล้ว ยังคงมีเลือดไหลออกจากช่องคลอด ถือว่าเป็นอาการผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จาก

                       1. ผลข้างเคียงของการใช้ฮอร์โมนต่างๆ คุมกำเนิด (หากใช้อยู่)

                       2. มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3.มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก

                       4. มีโรคทางกายอื่นๆ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ เป็นต้น หรือเกิดจากการทานยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

                     ดังนั้น หากยังคงมีเลือดออกอยู่ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ