• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ประจำเดือนไม่มา 1 ปี 9 เดือน ตอนนี้มาทุกวัน 3 เดือนแล้ว ผิดปกติไหม

  •  แก้ว แก้ว-
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ20ปี พอคลอดน้องหนูเลือกฝังยาคุมแบบ3ปี แล้วประจำเดือนไม่มา1ปี9เดือน แต่ตอนนี้มาทุกวัน3เดือนกว่าแล้ว อยากทราบว่าผิดปกติไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แก้ว แก้ว-

                   ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น  ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                    อีกประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                     และที่พบบ่อย คือประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้

                     ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไปในช่วง 1 ปีแรก และต่อมามีเลือดออก ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้เช่นกัน

                     อย่างไรก็ตาม หากมีเลือดออกทุกวันติดต่อกันนาน 3 เดือนดังกล่าว โดยที่ปริมาณเลือดไม่มีแนวโน้มลดลง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ หรือไม่ เช่น มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น หากเป็นผลจากยาฝังคุมกำเนิด แพทย์อาจจ่ายยา เช่น ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวม โดยให้ทานร่วมไปด้วย หรือจ่ายยาหยุดการไหลของเลือด เช่น tranexamic acid (กรดทรานเอกซามิก) หรือ หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก เป็นต้น