• อายุ16 ปี ฝังเข็มคุมกำเนิด 5 เดือนกว่า ประจำเดือนมาทุกวัน เป็นโรตอะไรไหม

  •  อัสรา
    สมาชิก
    น้องสาวหนู อายุ16 ปี ค่ะ ฝังเข็มคุมกำเนิด 5ปี ประจำเดือนมาทุกวันตั้งแต่วันที่ฝังค่ะ ตอนนี้ได้5เดือนกว่า ประจำเดือนก็ยังมาทุกวัน ยิ่งเดือนที่แล้ว น้องสาวบอก กลิ่นแรงมากกว่าทุกครั้ง เสี่ยงเป็นโรคมั้ยค่ะ กังวลมากค่ะตอนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ อัสรา,

                      ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่จะทำให้เกิดเลือดออกแบบกะปริดกะปรอย  ซึ่งอาการมักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้ มีบางรายที่อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไป หรือในขณะที่บางรายอาจมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                      ดังนั้นหากฝังมาได้ 5 เดือนแล้ว แต่ยังคงมีเลือดออกมาทุกวัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ด้วย เช่น มีมดลูกอักเสบ หากไม่ได้เกิดจากโรคอะไร แพทย์ก็จะให้ยาเพื่อหยุดการไหลของเลือด เพื่อไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมา เช่น อาจให้ยาหยุดการไหลของเลือด เช่น tranexamic acid (กรดทรานเอกซามิก) หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก เป็นต้น