• มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ไหม

  •  ฮิป เตอร์
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ทำให้ประจำเดือนมาช้ามั้ยครับ

    ฮิป เตอร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฮิป เตอร์

    การที่ประจำเดือนมาช้าอาจเกิดจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการตั้งครรภ์ ซึ่งเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันได้ค่ะ

    หากสงสัยเรื่องการตั้งครรภ์ อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ แต่ประจำเดือนมาช้าหรือยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ